หลักเกณท์ในการให้อาหารเสริม

วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 25500 commentsหลักเกณท์ทั่วไปในการให้อาหารเสริม
เริ่มให้อาหารเสริมทีละอย่าง ไม่ควรให้พร้อมกันหลายอย่าง เพราะถ้าลูกเกิดอาการแพ้ จะได้ทราบว่าเกิดจากอาหารอะไร
  1. การให้อาหารเสริมแตะละชนิด ควรเว้นห่างกัน 1-2 สัปดาห์ เพื่อคอยสังเกตดูว่าลูกมีอาการอะไรหรือไม่ เช่น มีผื่นตามผิวหนัง ร้องกวนมาก ไอ หอม ควรหยุดให้อาหารเสริม และดูอาการ
  2. เริ่มให้ทีละน้อย ให้เริ่มที่ละ ครึ่ง ช้อนชาแล้วค่อย ๆ เพิ่มขึ้น
  3. ทารก 6 เดือนแรกให้อาหารเสริมเพียงวันละครั้ง นอกจากนั้นให้นมตามปกติ
  4. ต้องระวังเรื่องความสะอาดให้มาก ผู้ปรุงต้องล้างมือให้สะอาดก่อนปรุง ภาชนะต้องต้มฆ่าเชื้อแยกจากผู้ใหญ่ อาหารต้องสดใหม่ ไม่มีแมลงวันต้ม ต้มให้สุกเดือดอย่างทั่วถึงปิดฝามิดชิดกันแมลงวันตอม
  5. อาหารของลูกต้องไม่ปรุงรสจัด ไม่ควรใส่ผงชูรส
  6. สร้างบรรยายกาศที่ดีในการทานอาหาร ให้ลูกทานเป็นเวลา เป็นที่เป็นทาง ( ห้ามพาไปเดินเล่น ) ไม่เล่นไปกินไป สร้างบรรยาการเพลิดเพลินสนุกสนาน และหากลูกปฏิเสธให้หยุดไปก่อน แล้วค่อยเริ่มใหม่ในอีก 3- 4 วัน
  7. ให้เด็กได้หัดช่วยตัวเอง ให้หัดถือช้อนทานเอง หัดหยิบอาหารเข้าปากเองโดยทั่วไหลูกจะเริ่มอยากหยิบจับอะไรเองเมื่อ อายุ 5 เดือน 6-7 เดือนจะนั่งได้และเริ่มช่วยตัวเอง เอาอาหารเข้าปากเอง คุณแม่ควรอยู่ใกล้ๆ ระวัง อย่าให้ลูกถือช้อนเดิน ไปมาอาจหกล้มจิ้มหน้าลูกได้
  8. เตรียมอาหารให้เหมาะกับวัยของลูก เช่น 3-4 เดือน อาหารต้องบดละเอียด 5-6 เดือน ละเอียดปานกลาง และหยาบขึ้น 9-10 เดือน ให้อาหารอ่อนและนิ่ม
  9. ไม่ควรให้น้ำหวาน กลูโคส น้ำอัดลมเพราะไม่มีประโยชน์ ทำให้ไม่อยากทานอาหารอื่น เพราะลูกติดใจในรสหวาน จนปฏิเสธอาหารที่มีประโยชน์


ที่มา:นิตยสารรักลูก
Share this article :
 
Support : Creating Website | Johny Template | Mas Template
Copyright © 2008. แม่และเด็ก - All Rights Reserved
Template Created by Creating Website Published by Mas Template
Powered by Blogger