อาการหลังการฉีดวัคซีน

วันจันทร์ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 25508comments

อาการที่เกิดขึ้นหลังจากฉีดวัคซีน
เมื่อลูกถึงวัยต้องรับวัคซีน คุณพ่อคุณแม่อาจวิตกว่า หลังการฉีดวัคซีน ลูกอาจจะไม่สบายได้หรือเปล่า จากเอกสารแผ่นพับ Smithkline beecham international เรียบเรียง โดย นพ.วีระชัย วัฒนะวีรเดช ได้กล่าวถึงอาการป่วยต่างๆ ที่เป็นผลมาจากการที่พาลูกไปรับการฉีดวัคซีน ซึ่งสามารถทำให้เกิดอาการข้างเคียงบางอย่างได้

  1. ตุ่มหนอง มักจะเกิดจากการฉีดวัคซีน บีซีจี ที่ฉีดที่ไหล่ซ้ายตอนแรกคลอด จะพบตุ่มดังกล่าวหลังการฉีดไปแล้ว 2-3 สัปดาห์ และตุ่มหนองดังกล่าวอาจเป็นๆยุบๆ อยู่ประมาณ 3-4 สัปดาห์ อาการดังกล่าวจะหายไปเอง
  2. อาการปวดบวมแดงร้อน ในบริเวณผิวหนังที่ฉีดวัคซีน เด็กอาจจะร้องกวน งอแงได้ ถ้ามีอาการมาก คุณแม่อาจใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบ และรับประทานยาแก้ปวดตามคำแนะนำของแพทย์
  3. มีไข้ตัวร้อน มักเกิดจากการฉีดวัคซีนคอตีบ ไอกรน บาดทะยัก ตามกำหนดระยะเวลาฉีดเมื่อเด็กอายุ 2 เดือน 4 เดือน 6 เดือน 18 เดือน และ 4 ปี
  4. ไอ น้ำมูก ผื่น อาจพบได้หลังการฉีดวัคซีนป้องกันโรคหัดเยอรมันไปแล้ว 5 วัน โดยมากจะไม่รุนแรง แต่ถ้าเด็กมีอาการอย่างอื่นร่วมด้วย เช่น ซึม เพลียมาก ไม่เล่น ดูดนมหรือรับประทานอาหารไม่ได้ ต้องพากลับไปพบแพทย์ แต่ถ้าไม่มีอาการอื่นๆ มักจะหายเอง และแนะนำให้ดื่มน้ำมากๆค่ะ
  5. อาการชัก มักไม่ได้เกิดจากผลของวัคซีนที่มีใช้อยู่ในปัจจุบันโดยตรง แต่อาจเกิดจากการมีไข้สูงจัดเกินไป ดังนั้นการป้องกันอย่าให้เด็กมีไข้สูงเกินไป จึงมีความสำคัญมาก

เมื่อเด็กเกิดอาการชัก ต้องปฏิบัติต่อไปนี้

  • ผู้ปกครองต้องตั้งสติให้ดี ไม่ตกใจไปตามสถานการณ์
  • จับหน้าของเด็กหันไปด้านข้างด้านใดด้านหนึ่ง หรือนอนคว่ำเพื่อป้องกันการสำลัก
  • อย่าให้สิ่งใดขวางทางการหายใจทั้งทางจมูกและปากของลูก
  • รีบนำส่งโรงพยาบาล หรือสถานพยาบาลใกล้บ้านต่อไปค่ะ
Share this article :

+ comments + 8 comments

แสดงความคิดเห็น
 
Support : Creating Website | Johny Template | Mas Template
Copyright © 2008. แม่และเด็ก - All Rights Reserved
Template Created by Creating Website Published by Mas Template
Powered by Blogger