นมแม่...แน่นอนที่สุด

วันพุธที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 25501comments

เด็กมีสมองที่โตเร็วมาก โดยเฉพาะในช่วงแรกเกิด – 2 ปีแรก อาหารที่ดีที่สุดสำหรับสมองคือนมแม่ เพราะนมแม่มีอาหารที่เหมาะสมต่อการสร้างเซลล์สมองของเด็กมากที่สุด หากเด็กได้กินนมแม่ เด็กก็จะมีสมองที่ไวต่อการรับรู้และสามารถเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น นอกจากนี้ อ้อมกอดและการสัมผัสระหว่างแม่และลูกก็ช่วยกระตุ้นการรับรู้และการพัฒนาของสมอง จึงพูดได้ว่า การให้ลูกกินนมแม่เท่ากับเป็นการให้ทุนทางสมองแก่ลูกน้อย เพื่อให้ลูกได้นำไปใช้ปนะโยชน์เมื่อโตต่อไป


กินนมแม่แล้วลูกฉลาด(จริงหรือ)
แม้ว่าความฉลาดจะขึ้นอยู่กับสิ่งสำคัญ 3 อย่าง คือ กรรมพันธุ์ การเลี้ยงดู และอาหารที่เหมาะสม แต่การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้สมองของลูกเติบโตได้ดียิ่งขึ้น เพราะ ในนมแม่มีสารอาหารต่าง ๆ มากว่า 200 ชนิดที่ช่วยพัฒนาเซลล์สมอง เส้นใยประสาทและจอประสาทตา มีสารช่วยกระตุ้นการเจิญเติบโตของเนื้อสมองและสารอื่น ๆ อีกมากมายที่ไม่สามารถหาได้ในนมชนิดอื่น
การอุ้มลูกขึ้นดูดนมแม่เป็นการกระตุ้นการทำงานของประสาทสัมผัสทุกส่วนและสมองของลูก สมองที่ถูกกระตุ้นบ่อย ๆ จะทำให้เซลล์ประสาทแตกแขนงมากกว่าสมองที่ไม่ถูกกระตุ้น สมองทำงานมาก ลูกก็ฉลาด ที่สำคัญ ยิ่งอุ้มลูกขึ้นมากินนมแม่บ่อยแค่ใหน สมองของลูกก็จะได้รับการกระตุ้นมากเท่านั้น
Share this article :
 
Support : Creating Website | Johny Template | Mas Template
Copyright © 2008. แม่และเด็ก - All Rights Reserved
Template Created by Creating Website Published by Mas Template
Powered by Blogger