ไวรัสโรต้า

วันอังคารที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 25505comments


ไวรัสโรต้า ภัยเงียบที่มากับอากาศเย็น พอดีได้อ่านเอกสารแผ่นพับ ที่เกี่ยวกับ ฤดูระบาดของ "ไวรัสโรต้า" ซึ่งช่วงนี้ถือเป็นช่วง ระบาด ความจริงคือ โรคนี้ อยู่ได้ทุกที่หนีไม่พ้น เนื่องจากโรต้าเป็นเชื้อไวรัสที่ติดต่อได้ง่าย ชอบแฝงตัวอยู่กับของเด็กเล่น ถึงแม้เราจะดูแลเรื่องความสะอาดอย่างดี ก็ยังปกป้องลูกรัก จากโรคนี้ได้ยาก เนื่องจากเด็กช่วงนี้ ชอบนำของเข้าปาก จึงมีโอกาสติดได้ง่าย
  • อาการของโรค มักจะมีอุจาระร่วง เด็กๆ ที่อายุต่ำกว่า 5 ขวบ แทบทุกคนต้องเคยติดเชื้อ ไวรัสโรต้า อย่างน้อย 1 ครั้ง จากข้อมูลพบว่า ไวรัสนี้ ทำให้เด็กทั่วโลกเข้าโรงพยาบาลรวมกันมากว่า 2 ล้านครั้งต่อปี ซึ่งเด็กเล็กๆ 6 เดือนถึง 2 ขวบ มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดอาการรุนแรงจาก ไวรัสโรต้ามากที่สุด โดยหากเป็นแล้วจะมีอาการอาเจียน และท้องร่วงรุนแรง และเสี่ยงต่อภาวะขาดน้ำมากที่สุด

เกี่ยวกับไวรัสโรต้า

ไวรัสโรต้า คือ ไวรัสที่เป็นสาเหตุหลักของโรคลำไส้อักเสบในเด็กและทารก

อาการ หลังได้รับเชื้อ 1-2 วันแรก จะอาเจียน มีไข้ ถ่ายเหลว อาการเรื้อรัง 1 -3 สัปดาห์ ซึ่งการถ่านเหลวเป็นเวลานาน อาจทำให้เด็กขาดน้ำและเกลือแร่

การติดเชื้อ ไวรัสโรต้า แพร่กระจายได้ง่ายเพียงแค่การสัมผัส สิ่งของ หรือของเล่น แล้วนำเข้าปากก็มีโอกาสติดเชื้อ

การรักษา ปัจจุบันไม่มียารักษา แต่สามารถช่วยเหลือเบื้องต้น เช่นการให้น้ำและเกลือแร่ แต่หากรุ่นแรงต้องรับนำไปพบแพทย์

การปกป้องจากเชื้อไวรัส ต้องรักษาสุขอนามัย และบริเวณที่ลูกเล่น รวมทั้งทำความสะอาดของเล่น และควรให้ดื่มนมแม่ จะช่วยให้ลูกสร้างภูมิต้านทานได้ดี รวมทั้งการเสริมสร้างภูมิต้านทาน ด้วยวัคซีนชนิดกิน วิธีนี้สะดวกและได้ผลดี ควรทำเมื่อลูกอายุได้ 2 เดือน และ 4 เดือน ซึ่งเป็นการลดความรุนแรงของโรคนั่นเอง

Share this article :

+ comments + 5 comments

ไม่ระบุชื่อ
วันพฤหัสบดี, มกราคม 12, 2555

ลูกสาวอายุ1ขวบ11เดือน ไม่สบายตัวร้อนมากน้ำหมูกไหล ท้องเสียอย่างหนักเป็นน้ำบางครั้งก็เป็นหมูกเลือดท้องเสียตั้งแต่เมื่อคืนวันนี้ก็ยังไม่หยุดทุกๆ15_20นาทีน้องจะถ่ายออกมาตลอด น้องจะเป็นโรคนี้รึป่าวค่ะ

แสดงความคิดเห็น
 
Support : Creating Website | Johny Template | Mas Template
Copyright © 2008. แม่และเด็ก - All Rights Reserved
Template Created by Creating Website Published by Mas Template
Powered by Blogger