วันเด็กแห่งชาติ 2551

วันเสาร์ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 25513comments

วันเด็กแห่งชาติ ครั้งแรกในชีวิต วันเสาร์ที่ 12 มกราคม 2551 The National Children's Day ปีนี้มีคำขวัญวันเด็ก คือ สามัคคีมีวินัย ใฝ่เรียนรู้ เชิดชูคุณธรรม วันนี้พ่อกับแม่ก็เลยซื้อเสื้อผ้า ชุดสีแดงลายมังกร ให้เป็นของขวัญของ น้ำอุ่น และยังพาไปเที่ยวซึ่งคนเยอะมากๆ แต่น้ำอุ่นยังเล็กมากๆ ก็เลยต้องไปที่ประมาณว่าไม่ต้องแย่งใครมาก แต่ก็ไม่วาย เพราะส่วนใหญ่พ่อแม่ มักจะพาลูกออกจากบ้านไปเที่ยวกันมาก
วัตถุประสงค์ของวันเด็ก คือต้องการให้สมาชิกของสังคมไทยตระหนักถึงความสำคัญของเด็ก แต่ดูเหมือนว่าวัตถุประสงค์นี้จะค่อยๆ จางหายไปตามกาลเวลา ปัจจุบันนี้วันเด็กจึงกลายเป็นเทศกาลบันเทิงประจำปีสำหรับเด็ก เด็กสมัยนี้มีโอกาสดีมากกว่าเด็กในอดีต มีความฉลาดและรอบรู้มากขึ้น กล้าแสดงออก กล้าคิดกล้าทำ ร่างกายใหญ่โตกว่าคนรุ่นก่อน พัฒนาการเชิงบวกเหล่านี้เป็นเพียงพัฒนาการเชิงกายภาพ เปรียบไปแล้วก็เหมือนคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ที่มีความสามารถมากขึ้น
อย่างไรก็ตาม การพัฒนาเยาวชนของเราซึ่งเน้นการพัฒนาในเชิงฮาร์ดแวร์ของเด็ก โดยไม่ได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาจิตใจของเด็ก ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ควบคุมการทำงานของฮาร์ดแวร์ เมื่อพัฒนาการสองด้านนี้ไม่สอดคล้องกัน ส่งผลให้ฮาร์ดแวร์ทำงานได้ไม่เต็มความสามารถ หรือถูกใช้ไปในทางที่ผิดก่อให้เกิดปัญหาต่อตัวเองและสังคมในที่สุด ซึ่งเราในฐานะผู้ใหญ่ ที่เป็นพ่อแม่ต้องเอาใจใส่และปรับตัวให้ทันเพื่อการเลี้ยงลูกอย่างมีคุณภาพ
Share this article :
 
Support : Creating Website | Johny Template | Mas Template
Copyright © 2008. แม่และเด็ก - All Rights Reserved
Template Created by Creating Website Published by Mas Template
Powered by Blogger