ทำไมเด็กชอบดูดนิ้ว

วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 255113comments

ทำไมนะ เด็กๆ ชอบดูดนิ้วตัวเอง จากที่ได้ลองอ่านและหาข้อมูล พอจะนำมาเล่าสู่กันฟัง ว่ากันว่า การดูดนิ้วในเด็กทารกอายุต่ำกว่า 1 ขวบ ถือว่าเป็นเรื่องปกติของพัฒนาการ พบได้บ่อยมาก การดูดนี้นับว่าเป็นกิจกรรมที่ให้ความสุขความพึงพอใจให้กับเด็ก เมื่อได้ดูดหรืออมสิ่งของต่างๆ ยิ่งเป็นเด็กทารกจะเห็นได้ว่าการดูดนม ก็เป็นสิ่งที่ทำให้เค้า ได้รับความสุขและหลับอย่างสบาย
สาเหตุที่ทำให้เด็กติดการดูดนิ้วมือ คือ เด็กเริ่มรู้จักนิ้วมือของตัวเองการเอาเข้าปากและดูดนิ้ว ทำให้เด็กรู้สึกถึงรสชาด และความแปลกใหม่ จนบางครั้งดูดเพลินจนกลายเป็นติด เท่าที่ได้สอบถามกับคุณหมอหลายท่านบอกว่า จริงๆ แล้วไม่ควรให้เด็กหยุดการดูดนิ้วด้วยการดึงมือออก แต่อาจใช้วิธีเบี่ยงเบนความสนใจให้เด็กหันไปทำกิจกรรมอื่นๆ แทน (ช่วงนี้เขามีความสุขในการใช้ปากแบบนี้ ถ้าห้ามหรือขัดขวางโตขึ้นจะกลายเป็นเด็กพูดมากโดยไม่รู้ตัว)
ในกรณีฟันขึ้นเด็กจะรู้สึกคันเหงือก การเอานิ้วมือหรือกำปั้นเข้าไปถูเหงือก จะเป็นเหมือนการเกาซึ่งช่วยในการแก้อาการคันเหงือกได้ ซึ่งจะทำให้เด็กมีโอกาสติดการดูดนิ้วมือในตอนนี้ได้ การดูดนิ้วมือจะทำให้ไม่เหงาและเป็นการระบายความเครียดได้ สังเกตุว่าถ้าดูดนิ้ว ก็จะไม่ค่อยงอแง กรณีในเด็กขี้แงค่ะ
Share this article :

+ comments + 13 comments

แสดงความคิดเห็น
 
Support : Creating Website | Johny Template | Mas Template
Copyright © 2008. แม่และเด็ก - All Rights Reserved
Template Created by Creating Website Published by Mas Template
Powered by Blogger