รถเข็นเด็ก (Stroller)

วันอังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 25514comments

รถเข็นเด็ก (Stroller)
 • ลักษณะและการใช้ผลิตภัณฑ์ (nature of product and exposure)
  รถเข็นเด็กเป็นอุปกรณ์ที่มีความนิยมใช้มากขึ้น โดยใช้เข็นเด็กขณะอยู่ในละแวกบ้าน ห้างสรรพสินค้า หรือแหล่งท่องเที่ยว ในห้างสรรพสินค้ามีการประยุกต์โดยต่อเติมเก้าอี้เด็กทารกบนรถเข็นชอปปิ้ง
 • ความเสี่ยง (risk)
  ขณะเด็กหลับในรถเข็นบางครั้งลำตัวอาจเคลื่อนไหลลงทางด้านหน้า โดยปลายเท้าทั้งสองข้างลอดช่องขาช่องใดช่องหนึ่ง (ตามรูป) ทำให้ศีรษะติดค้างเกิดภาวะขาดอากาศหายใจได้
  ในขณะที่พับเก็บรถเข็นเด็กหรือกางออก หากเด็กเอานิ้วมือสอดใส่อยู่ภายใน จะทำให้เกิดการบดตัดนิ้วมือได้ (amputation) เด็กที่อายุมากกว่า 6 เดือนสามารถคว่ำหงายตัวได้ดี 8-9 เดือนคืบ คลานได้ จับเกาะดึง โหนตัวได้ เด็กวัยนี้จึงสามารถปีนรถเข็นเด็กแล้วตกลงมาได้เองทำให้เกิดการบาดเจ็บลำตัว แขนขา หรือศีรษะ นอกจากนั้นรถเข็นเด็กอาจพลิกคว่ำได้ง่ายหากออกแบบถุงวางสิ่งของในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสมทำให้เสียสมดุลย์
  การศึกษาการบาดเจ็บจากรถเข็นเด็กในประเทศสหรัฐพบว่าในเวลา 5 ปีมีรายงานการบาดเจ็บของเด็กอายุน้อยกว่า 3 ปีจำนวน 64373 ราย อายุเฉลี่ย 11 เดือน อัตราการบาดเจ็บของเด็กทารก (น้อยกว่า 1 ปี) คิดเป็น 184/100,000/ปี ร้อยละ 76 เกิดจากการพลัดตก ร้อยละ 44 มีการบาดเจ็บที่ศีรษะ ร้อยละ 43 มีการบาดเจ็บที่ใบหน้า ร้อยละ 3 มีกระดูกหัก และร้อยละ 2 ต้องรับการพักรักษาในโรงพยาบาล
  การศึกษาเด็กที่บาดเจ็บจากรถเข็นชอปปิ้ง 120 รายในประเทศสหรัฐ พบว่า การบาดเจ็บจากรถเข็นชอปปิ้งมักเกิดในเด็กอายุหนึ่งปีเช่นกัน ร้อยละ 70.3 เกิดจากการพลัดตก และร้อยละ 53 มีการบาดเจ็บที่ศีรษะ
 • การจัดการความเสี่ยง (risk management)
  เมื่อให้เด็กนั่งหรือนอนในรถเข็นเด็ก ต้องยึดเหนี่ยวเด็กด้วยเข็มขัดเสมอ เพื่อให้เด็กปีนเล่น หรือเลื่อนไหลขณะนอนหลับ จะต้องมีผู้ดูแลเด็กตลอดเวลา ไม่ปล่อยให้เด็กหลับคนเดียวในรถเข็นเด็ก หรือปล่อยให้เด็กเล๋นรถเข็น ถุงวางของต้องอยู่ในตำแหน่งด้านหลังล่าง ไม่สูงถึงแกนเข็น และต้องอยู่หน้าล้อหลังหรือพอดีกับล้อหลัง เพื่อมิให้เกิดเสียสมดุลย์และพลิกคว่ำได้ง่าย

รศ.อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์, พบ., MPH.

Share this article :

+ comments + 4 comments

วันพฤหัสบดี, พฤศจิกายน 17, 2559

michael kors handbags weekly
cheap nba jerseys the
the north face of
reebok shoes linky
longchamp bags website
nike tn pas cher it
michael kors handbags outlet this
air force 1 shoes We
broncos jerseys I
birkenstocks on

แสดงความคิดเห็น
 
Support : Creating Website | Johny Template | Mas Template
Copyright © 2008. แม่และเด็ก - All Rights Reserved
Template Created by Creating Website Published by Mas Template
Powered by Blogger