สอนลูกน้อยด้วย "นิทาน"

วันอาทิตย์ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 255114comments

นิทานช่วยสอนเด็ก นิทานช่วยสอนลูกได้
กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ณ ดินแดนอันไกลโพ้น มีท้องฟ้าสดใส อากาศเย็นสบาย ท้องทุ่งเต็มไปด้วยความเขียวขจี และกลิ่นหอมของดอกไม้ ผู้คนที่นั่นมีแต่รอยยิ้มแห่งความสุข เพราะเต็มไปด้วยความรักและความเอื้ออาทรต่อกัน ที่นั่นมีแต่ความสุขสันต์ เพราะที่นั่นคือ โลกของนิทาน....ไม่ว่าจะเป็นนิทานเรื่องใดๆ ส่วนใหญ่ เรื่องที่เรานำมาเล่าให้เด็กๆ ฟังก็ล้วนแต่มีความสวยงามของจิตนาการ คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ทั้งหลายเชื่อหรือไม่ว่าภาพความสวยงามเหล่านั้นจะถูกจินตนาการในมโนภาพของเด็กๆ การที่เราเล่านิทานให้ฟังสังเกตได้ว่าเด็กๆ จะหลับอย่างมีความสุข ต่อให้เป็นเรื่องที่อาจมีความตื้นเต้นน่าติดตามหรือราบเรียบแต่ไม่นานนัก ลูกรักของเราจะผ่อนคลายและหลับอย่างมีความสุข ทำไมหรือ? เด็กจึงชอบฟังนิทาน
  • เพราะนิทานทำให้หนูๆ ได้มีโอกาสเรียนรู้ทักษะและได้รับความสนุกสนานได้จินตนาการและแฝงคติสอนใจ บนความอยากรู้อยากเห็นของเด็ก
  • เพราะนิทาน ทำให้เด็กเชื่อว่าเป็นไปได้ทุกๆ อย่างในโลกของนิทาน และเด็กๆ มีความเชื่อว่าสิ่งนั้นมีอยู่จริงและมีความเป็นไปได้ เช่นการร่ายมนต์เป็นต้น(คงต้องร่ายมนต์ แล้วทำดีให้ดูจึงจะได้ผล)
  • เพราะนิทาน ส่วนใหญ่สามารถเชื่อมโยงกับชีวิตจริง เพราะตัวละครบางตัวก็เป็นแค่เด็กธรรมดาตัวเล็กๆ ที่สามารถเปลี่ยนแปลงโลกจากความมหัศจรรย์ของเขา คงจะทำให้เด็กๆ ของเราอยากเป็นแบบเด็กในนิทานบ้าง
  • เพราะนิทาน ทำให้เด็กๆ ได้นอนไกล้ๆ พ่อแม่และได้หลับอย่างมีความสุข
  • เพราะนิทาน ทำให้เด็กได้มีโอกาสเสมือนได้เปิดโลกไปท่องเที่ยวยังดินแดนที่ไกลออกไปจากที่เคยอยู่แต่บ้านเมื่อเวลาเขาตื่นนอน
  • เพราะนิทาน ดีอย่างนี้เราในฐานะพ่อแม่ก็คงต้องประยุกต์การเล่าเรื่องนิทาน และคอยชี้แนะหรือแนะนำหากเด็กเกิดความสงสัย หนูน้อยก็จะมีโอกาสจะได้เรียนรู้สิ่งดีๆ ได้มากมาย
Share this article :

+ comments + 14 comments

วันอาทิตย์, มีนาคม 30, 2551

แล้วน้องน้ำอุ่นชอบฟังนิทานเรื่องไหนเป็นพิเศษรึเปล่าครับ เดี๋ยวรอน้องนะโมตัวโตจนฟังออกแล้วจะทำเทคนิคการสอนด้วยนิทานไปใช้มั่งครับ

ขอบคุณครับ

วันอาทิตย์, มีนาคม 30, 2551

ส่วนใหญ่ก็เป็นนิทานอีสบ ค่ะเพราะช่วงนี้ต้องเล่าเรื่องสั้นๆ และมีภาพกาตูนส์ประกอบ โดยเฉพาะภาพประกอบของ นิทาอีสบน้องน้ำอุ่นจะชอบมากๆ และบางเรื่องจะใช้นิ้วชี้ตาม ก็กำลังหาเรื่องอื่นๆ อยู่คงต้องรอให้โตกว่านี้ซักหน่อย

วันอาทิตย์, พฤษภาคม 29, 2554

ลูกก็แฮ๊ปปี้ คุณพ่อคุณแม่ก็สนุก เป็นกิจกรรมที่สารสัมพันธ์ระหว่างครอบครัวดีมากค่ะ

[url=http://www.ohpapaohmama.com]www.ohpapaohmama.com[/url]
[url=http://www.ohpapaohmama.com]เสื้อผ้าเด็ก [/url] เก๋ๆ [url=http://www.ohpapaohmama.com]ของเล่นเด็ก [/url] เจ๋งๆ อินเทรนนำสมัย
ลองแวะเข้ามาชมกันนะคะ

วันพฤหัสบดี, ธันวาคม 25, 2557

Are you planning for Bags Louis Vuitton next year to develop ugg australia the other comfort women resolution of questions, Honda said Christian Louboutin Daffodile it is possible, he christian louboutin said, Cheap Louis Vuitton Handbags the ugg pas cher White House and Secretary of State Discount LV Handbags and other higher uggs on sale authorities demanded that Japan should apologize to the discount christian louboutin comfort women ugg boots issue.Honda says he got Korean President Park Geun-hye met during the visit to South Air Jordan 11 Gamma Blue Korea, the Korea-Japan bilateral christian louboutin shoes relations on the Korea-US alliance, the Korea-US trade, the Japanese comfort women issue, etc., to improve inter-Korean relations and reunification of North and South cheap christian louboutin Korea had a constructive discussion. Overall, the discount nike jordans trip Christian Louboutin Bois Dore to Korea has achieved fruitful christian louboutin remise 50% results. cheap nike jordan shoes Honda also said that Discount Louis Vuitton the main purpose of this wholesale jordan shoes visit is to enhance exchanges with South Korea ugg and Silicon Valley Cheap LV Handbags to understand ugg soldes Korean companies to enter uggs outlet the Valley showed great cheap jordans concern.

แสดงความคิดเห็น
 
Support : Creating Website | Johny Template | Mas Template
Copyright © 2008. แม่และเด็ก - All Rights Reserved
Template Created by Creating Website Published by Mas Template
Powered by Blogger