หกล้มช่วยเพิ่มทักษะการเดินของเด็ก

วันจันทร์ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 255125comments

หกล้มกับการฝึกหัดเดิน การฝึกให้เด็กหัดเดิน ฝึกลูกเดิน พ่อแม่บางคนอาจตั้งใจหรือหาความรู้ว่าต้องมีวิธีการอย่างไร จริงๆ แล้วจากการอ่านบทความทางการแพทย์ บางที่ก็บอกว่า ถ้าเราให้เด็กฝึกเดินเร็วไปก็ไม่ใช่เรื่องดีเสมอไป เพราะโครงสร้างของกระดูกเท้าต้องรับแรงจากภายนอกและจากน้ำหนักตัวเด็กถ้าพัฒนาการยังไม่ถึงจุด ก็จะรับแรงกดตรงนั้นไม่ได้ ทำให้เกิดโครงสร้างที่ผิดปกติไปของเท้าได้เหมือนกัน ผมคิดว่าคุณหมออาจหมายถึงคุณพ่อคุณแม่ที่ตั้งใจฝึกให้ลูกโดยเฉพาะ....แต่หากเราปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ อยู่กับธรรมชาติพื้นดินพื้นทราย วันดีคืนดี เมื่อลูกรู้สึกว่าอยากเดิน(เพราะใจมันเรียกร้อง...ตาม)เค้าก็ลุกขึ้นมาและเกาะก่ายไปตามอุปกรณ์ เท่าที่มองเห็น เช่นโต๊ะ เก้าอี้ โซฟา หรืออุปกรณ์ในสนามเด็กเล่น ไม่นานลูกก็จะเดินได้คล่องแคล่วไปเอง แม้ว่าบางครั้งจะมีการหกล้มไปบ้าง คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องแข็งใจ เพราะนั่นคือการพัฒนาทักษะการเดินของเขาเอง ยิ่งปล่อยให้เรียนรู้เอง ยิ่งมีความกล้ามากขึ้นเพราะจริงๆ แล้วน้องน้ำอุ่นก็ไม่ได้ถูกฝึกอะไรมากมาย เขาก็เริ่มเกาะยืนตอน 8 เดือน พอ 9 เดือนก็เริ่มเก้าเดินด้วยการเกาะไปเรื่อยๆ แล้วเป็นงัยละ เดือน 10-->11 กว่าๆ ตอนนี้ แม่ตามจับแทบไม่ทัน.....จากประสบการณ์จริงสูตรการเดินคือ
  • อุปกรณ์หัดเดินที่เราฟันธงว่า ไม่จำเป็นเลย(ที่มีขายทั่วไป) รองเท้าหัดเดินแบบมียี่ห้อ และโฆษณาว่าช่วยฝึกเดิน หัดเดิน อาจใส่คู่ถูกๆก็ได้ (แบบน้ำอุ่น)แค่ป้องกันการบาดเจ็บได้และเหมาะสมกับสภาพพื้นผิวที่เดิน
  • รถหัดเดิน ไม่จำเป็นอย่างยิ่ง มีแต่จะช่วยให้ลูกเดินช้าลง ต้องใช้อุปกรณ์ธรรมชาติดีที่สุด
  • ให้ลูกจับมือพ่อ จับมือแม่แล้วพาเดินนั่นแหล่ะสิ่งที่จะทำให้ลูกเราอยากเดิน และเดินอย่างมีความสุขสนุกสนานและอยากฝึกบ่อยๆ
  • คุณต้องกล้าที่จะปล่อยมือลูกและให้เค้าเดินต่อไปแม้ว่าบางครั้งเขาอาจหกล้มต่อหน้าเรา...ห้ามแสดงอาการตกใจต่อหน้าลูกเด็ดขาด เพราะนั่นจะทำให้ลูกกลัวไปพร้อมกับเรา


    ขอให้ลูกๆ คุณเดินได้เร็วๆนะค่ะด้วยความปรารถนาดีจาก naamoon.blogspot.com
Share this article :

+ comments + 25 comments

khanom
วันพฤหัสบดี, พฤษภาคม 01, 2551

น้องจ๋าก็ไม่ได้ใช้รถหัดเดิน แต่แม่จ๋าก็ยืมรถหัดเดินของเพื่อนบ้านมาให้นั่งเล่น แป๊บๆก็คืน เพราะว่าจากที่สังเกตุน้องจ๋าถึงเวลาเขาพร้อมเขาจะลุกขึ้นแล้วพยายามเดินเอง จากก่อนหน้าจะคลานๆๆอย่างเดียว

เคยเห็นตอนเด็กๆ ยายทำของเล่นหัดเดินให้หลาน ทำจากไม้ปักไว้บนพื้นทราย ให้หลานจับแล้วเดินวนๆเป็นวงกลม ใช้ดีมากเลย เพราะเด็กจะก้าวเดินไม่ใช่การยันหรือถีบตัวเหมือนรถหัดเดินวงกลม แต่เหมาะกับบ้านที่มีบริเวณมีร่มไม้

แต่ของเล่นที่ช่วนให้เด็กหัดเดินที่ดีที่สุดแล้วก็เด็กๆชอบที่สุดด็พ่อ-กับแม่ ช่วยจับมือเขาพยุงให้เขาเดิน แถมประหยัดอีกต่างหาก(แม่จ๋าแอบงก)

วันจันทร์, พฤษภาคม 05, 2551

จริงของแม่จ๋า ขอบคุณค่ะ นี่ก็เป็นประสบการตรงๆๆ รับรองใช้ได้ผลแน่นอนคะ

วันพฤหัสบดี, ธันวาคม 25, 2557

Are you planning for Bags Louis Vuitton next year to develop ugg australia the other comfort women resolution of questions, Honda said Christian Louboutin Daffodile it is possible, he christian louboutin said, Cheap Louis Vuitton Handbags the ugg pas cher White House and Secretary of State Discount LV Handbags and other higher uggs on sale authorities demanded that Japan should apologize to the discount christian louboutin comfort women ugg boots issue.Honda says he got Korean President Park Geun-hye met during the visit to South Air Jordan 11 Gamma Blue Korea, the Korea-Japan bilateral christian louboutin shoes relations on the Korea-US alliance, the Korea-US trade, the Japanese comfort women issue, etc., to improve inter-Korean relations and reunification of North and South cheap christian louboutin Korea had a constructive discussion. Overall, the discount nike jordans trip Christian Louboutin Bois Dore to Korea has achieved fruitful christian louboutin remise 50% results. cheap nike jordan shoes Honda also said that Discount Louis Vuitton the main purpose of this wholesale jordan shoes visit is to enhance exchanges with South Korea ugg and Silicon Valley Cheap LV Handbags to understand ugg soldes Korean companies to enter uggs outlet the Valley showed great cheap jordans concern.

แสดงความคิดเห็น
 
Support : Creating Website | Johny Template | Mas Template
Copyright © 2008. แม่และเด็ก - All Rights Reserved
Template Created by Creating Website Published by Mas Template
Powered by Blogger