ฝึกนิสัยรักการอ่านในเด็ก

วันพฤหัสบดีที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 25513comments

การอ่านนั้นเป็นกระบวนการพัฒนาที่จะต้องเริ่มต้น ตั้งแต่ผู้เรียนอยู่ในวัยทารก และเด็กนั้นพร้อมที่จะอ่านตั้งแต่อยู่ในวัยเกือบจะแรกเกิด และโดยทั่วไปพ่อและแม่จะมีโอกาสในช่วงก่อนวัยเรียนของลูก ที่จะช่วยพัฒนาความสามารถในด้านการอ่านของลูกของต้น โดยวิธีอ่านให้ลูกฟัง เริ่มต้นจากการอ่าน “หนังสือสำหรับเด็ก” เช่น นิทาน พ่อหรือแม่ต้องให้ลูกฟัง เช่น หนังสือสำหรับเด็กที่มีภาษา และจังหวะ ไพเราะ อ่อนหวาน นุ่มนวล หรือภาพประกอบที่มีสีสัน น่าดู โดยผู้ปกครองควรจัดสภาพแวดล้อม หรือ สร้างโอกาสที่จะทำให้เด็กได้สัมผัสกับ “การอ่าน” อยู่เสมอ ๆ ในโอกาสอันควร เช่น อาจสร้างมุมหนังสือเล็กๆ ไว้ในบ้านสร้างโอกาสการอ่านจากชีวิตประจำวัน โดยการอ่านให้ลูกฟัง และฝึกให้เขาหัดสังเกตตัวหนังสือที่มีคนอ่านให้ฟัง เช่น การอ่านเมนูอาหาร เมื่อพาลูก ๆ ไปกินข้าวนอกบ้าน การอ่านสูตรหรือตำราในการประกอบอาหาร การอ่านคำแนะนำหรือรายการทางทีวี เป็นต้น และควรให้โอกาสลูก ๆ ได้มีโอกาสที่จะฝึกฝน ทดลอง และพัฒนาการอ่านด้วยตนเอง จากการดูภาพประกอบในหนังสือสำหรับเด็ก เพื่อเป็นการ ดึงดูดความสนใจให้เด็กอยากที่จะอ่านมากขึ้น

สำหรับน้องน้ำอุ่นแล้ว ตอนนี้รู้จักหนังสือแล้วและไม่จำเป็นต้องใช้หนังสือพลาสติก เพราะว่าเขารู้ว่านี่คือหนังสือที่เอาไว้ดูหรืออ่าน จึงไม่ต้องห่วงว่าลูกจะฉีกขาด ต้องยกความดีให้คุณแม่ที่อ่านหนังสือให้ลูกฟังก่อนนอนทุกวัน ซึ่งเราจะใช้วิธีให้น้องน้ำอุ่นเลือกหนังสือจากหลายๆ เล่ม โดยให้ลูกเลือกว่าวันนี้จะให้อ่านเล่มใหนให้ฟัง ซึ่งอาจเป็นเพราะเขามีกิจกรรมร่วม ทำให้นอนฟังเสียงอ่านหนังสือโดยเฉพาะนิทาน และหลับไปพร้อมกับเสียงอ่านหนังสือแทบทุกวัน ตอนนี้ถ้าที่บ้านพูดถึงหนังสือหรือนิทาน น้องน้ำอุ่นจะเดินไปหยิบมาเองและยื่นให้คุณแม่เพราะเขาอยากให้เราอ่านให้ฟัง...นั่นเอง

Share this article :

+ comments + 3 comments

mapandy
วันศุกร์, พฤษภาคม 30, 2551

เดาได้เลยว่าต่อไปน้องน้ำอุ่นต้องเก่งมาก ๆ เพราะได้รับการกระตุ้นและดูแลเอาใจใส่จากคุณพ่อและคุณแม่เป็นอย่างดี อิจฉาจริง ๆ เลย อิๆ

สำหรับน้องนะโม ตอนนี้หนังสือเป็นเพียงของเล่นชิ้นนึงเท่านั้น แต่พอนำมาอ่านให้ฟัง ก็แปลกตรงที่ตั้งใจฟังซะงั้น ถือเป็นการปฏิสัมพันธ์ ฝึกสมาธิ และฝึกการฟังไปในตัว :)

วันอังคาร, มิถุนายน 03, 2551

จ๊ะทุกอย่างต้องได้รับการฝึกฝน เราในฐานะพ่อแม่คงต้องทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

วันพฤหัสบดี, ธันวาคม 25, 2557

Are you planning for Bags Louis Vuitton next year to develop ugg australia the other comfort women resolution of questions, Honda said Christian Louboutin Daffodile it is possible, he christian louboutin said, Cheap Louis Vuitton Handbags the ugg pas cher White House and Secretary of State Discount LV Handbags and other higher uggs on sale authorities demanded that Japan should apologize to the discount christian louboutin comfort women ugg boots issue.Honda says he got Korean President Park Geun-hye met during the visit to South Air Jordan 11 Gamma Blue Korea, the Korea-Japan bilateral christian louboutin shoes relations on the Korea-US alliance, the Korea-US trade, the Japanese comfort women issue, etc., to improve inter-Korean relations and reunification of North and South cheap christian louboutin Korea had a constructive discussion. Overall, the discount nike jordans trip Christian Louboutin Bois Dore to Korea has achieved fruitful christian louboutin remise 50% results. cheap nike jordan shoes Honda also said that Discount Louis Vuitton the main purpose of this wholesale jordan shoes visit is to enhance exchanges with South Korea ugg and Silicon Valley Cheap LV Handbags to understand ugg soldes Korean companies to enter uggs outlet the Valley showed great cheap jordans concern.

แสดงความคิดเห็น
 
Support : Creating Website | Johny Template | Mas Template
Copyright © 2008. แม่และเด็ก - All Rights Reserved
Template Created by Creating Website Published by Mas Template
Powered by Blogger