สังเกตแวว"อัจฉริยภาพ"ในเด็ก

วันอาทิตย์ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 255124comments

ในศูนย์ทดสอบอัจฉริยภาพเด็ก จะมีการทดสอบเด็กว่าเป็นคนมี "แวว"อะไร ซึ่งมีทั้งหมด 10 แวว ด้วยกัน จากนั้นพัฒนาเด็กตาม "แวว" ที่เด็กมี ซึ่งแต่ละแวว จะมีวิธีการส่งเสริมพัฒนาเด็กที่แตกต่างกันไปตามความเหมาะสม ลองดูว่าลูกของคุณมีแววชนิดใด
 • แววนักคิด เป็นเด็กช่างสังเกต มองเห็นรายละเอียดได้มากกว่าเด็กวัยเดียวกัน จดจำแม่นยำ รวดเร็ว สนใจสิ่งแปลกๆ ที่ทำให้ผู้ใหญ่ประหลาดใจ ใช้ภาษาได้ดี ไม่ชอบคบเพื่อนวัยเดียวกัน แต่คบคนที่อายุมากกว่า รู้เกินเด็กวัยเดียวกัน ชอบทำงานคนเดียว คิดสิ่งที่เป็นนามธรรมได้อย่างลึกซึ้งกว่าเด็กวัยเดียวกัน เช่น ความซื่อสัตย์
 • แววนักวิชาการ เป็นเด็กมีสมาธิดี เรียนรู้ได้รวดเร็ว ภาษาดี อ่านหนังสือยากและเร็วกว่าเด็กวัยเดียวกัน ชอบการเรียนรู้แบบถึงแก่น ชอบซักถาม ชอบเรียนวิชายากๆ สนุกกับการเรียน ชอบทำงานเกินคำสั่งในสิ่งที่สนใจ ชอบวิเคราะห์ตนเอง ประเมินข้อมูล และแก้ไขสถานการณ์
 • แววสร้างสรรค์ เป็นเด็กไม่ยอมทำกิจกรรมที่ไม่ชอบ ไม่ยอมร่วมมือถ้าไม่เห็นด้วย ชอบทำงานคนเดียว สนใจสิ่งประดิษฐ์และความคิดใหม่ๆ ไม่หงุดหงิดกับการไร้ระเบียบ หรือสภาพที่คนอื่นหงุดหงิดทนไม่ได้ สังเกตรายละเอียดต่างๆ ได้ดี มีความคิดอิสระ มีความยืดหยุ่น คิดได้หลายอย่างและมีความคิดแปลกใหม่
 • แววนักวิทยาศาสตร์ เป็นเด็กกระหายใคร่รู้ในสิ่งต่างๆ ว่าทำได้อย่างไร ชอบอ่านหนังสือเกี่ยวกับสิ่งประดิษฐ์ ชอบเฝ้าดู จับต้อง ดม มองเห็นความเชื่อมโยงของปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น ชอบทำงานที่ต้องลงมือปฏิบัติ ทดลอง ชอบวิเคราะห์ วิพากษ์วิจารณ์เรื่องต่างๆ อย่างมีเหตุผล
 • แววนักคณิตศาสตร์ เป็นเด็กสนใจศึกษาเกี่ยวกับตัวเลข ปฏิทินเวลา แผนภูมิ มิติเวลา หมกมุ่นครุ่นคิดมีวิธีแปลกใหม่ในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ มีจินตนาการ ชอบตั้งคำถามที่เป็นเหตุเป็นผล มีความสามารถในการแก้ปัญหาได้หลายวิธีทางคณิตศาสตร์ และเชื่อมโยงสิ่งต่างๆ เข้ามาเกี่ยวข้องกับเรื่องคณิตศาสตร์ได้
 • แววผู้นำ เป็นเด็กชอบขบคิด ไม่ยอมจำนนต่อปัญหาอุปสรรคใดๆ ชอบเป็นผู้นำกลุ่ม มีอารมณ์ขัน ชอบทำงานกับคนกลุ่มมาก ทำงานร่วมกับคนอื่นได้ดี มีมนุษยสัมพันธ์ และควบคุมการทำงานให้บรรลุเป้าหมาย
 • แววนักภาษา เป็นเด็กพูดอ่านเขียนเร็ว มีภาษาก้าวหน้ากว่าเด็กวัยเดียวกัน ชอบท่องจำ อ่านโคลงกลอน พกหนังสือติดตัวไปทุกที่ ชอบแต่งเรื่องเขียนเรื่อง มีภาษาพูด เขียน สละสลวยงดงามกว่าเด็กวัยเดียวกัน เข้าใจเรื่องที่อ่านอย่างถ่องแท้ วิจารณ์เชิงสร้างสรรค์จากเรื่องที่อ่านได้ ใช้ภาษาสร้างจินตนาการได้
 • แววนักกีฬา เป็นเด็กสนุกสนานกับการเคลื่อนไหว ออกกำลัง ปีนป่าย ใช้เวลาว่างเล่นกีฬา มีสมาธิในการเล่นกีฬาได้แม้มีเสียงรบกวน ชอบคิดวิธีใหม่ๆ มาใช้เล่นกีฬา สามารถควบคุมความสมดุลของร่างกายได้อย่างโดดเด่น และมีสภาพร่างกายที่เหมาะสม เช่น ช่วงขาแข็งแรง
 • แววนักดนตรี เป็นเด็กใช้เวลาว่างกับกิจกรรมด้านดนตรี อยากมีอาชีพเกี่ยวกับดนตรี เช่น เป็นนักดนตรี นักแต่งเพลง มีความไวต่อเสียง แยกแยะความแตกต่างของเสียงได้ ชอบการวิเคราะห์เพลงว่าดี-ไม่ดี
 • แววศิลปิน เป็นเด็กสนใจศิลปะ ใช้เวลาว่างวาดภาพ ขีดเขียน มีสมาธินานกับศิลปะ มีความสุขกับงานศิลปะ อยากมีอาชีพทางศิลปะ มีประสาทสัมผัส มือ ตา ดี มีทักษะสามารถใช้กริยาท่าทางสื่ออารมณ์ได้ดี


  ขอบคุณแหล่งที่มา หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน
Share this article :

+ comments + 24 comments

วันอังคาร, กันยายน 30, 2551

ตอนนี้ก็สังเกต "แวว" น้องนะโมอยู่เหมือนกันครับ แววที่โดนเด่นมากที่สุดคือ แววว่าท่าจะซน อิ ๆ

แล้วน้องน้ำอุ่นฉายแววด้านใดบ้างครับ ไม่ค่อยได้แวะไปเยี่ยมใครเลย เพราะติดงานประจำยาวววววว อิ ๆ เดี๋ยวปิดเทอมนี้ (5 วัน) คงมีเวลาว่างและได้พักเต็ม ๆ กะเค้าบ้างล่ะ อิๆ

วันพฤหัสบดี, ตุลาคม 02, 2551

ซนทั้งวัน ไม่ยอมอยู่นิ่งๆ ตอนนี้ที่สนใจเป็นพิเศษคือ เต้นเวลาฟังเพลง และชอบดูตลกก่อนบ่ายคลายเคลียดมากๆ งงๆ

วันพฤหัสบดี, ธันวาคม 25, 2557

Are you planning for Bags Louis Vuitton next year to develop ugg australia the other comfort women resolution of questions, Honda said Christian Louboutin Daffodile it is possible, he christian louboutin said, Cheap Louis Vuitton Handbags the ugg pas cher White House and Secretary of State Discount LV Handbags and other higher uggs on sale authorities demanded that Japan should apologize to the discount christian louboutin comfort women ugg boots issue.Honda says he got Korean President Park Geun-hye met during the visit to South Air Jordan 11 Gamma Blue Korea, the Korea-Japan bilateral christian louboutin shoes relations on the Korea-US alliance, the Korea-US trade, the Japanese comfort women issue, etc., to improve inter-Korean relations and reunification of North and South cheap christian louboutin Korea had a constructive discussion. Overall, the discount nike jordans trip Christian Louboutin Bois Dore to Korea has achieved fruitful christian louboutin remise 50% results. cheap nike jordan shoes Honda also said that Discount Louis Vuitton the main purpose of this wholesale jordan shoes visit is to enhance exchanges with South Korea ugg and Silicon Valley Cheap LV Handbags to understand ugg soldes Korean companies to enter uggs outlet the Valley showed great cheap jordans concern.

แสดงความคิดเห็น
 
Support : Creating Website | Johny Template | Mas Template
Copyright © 2008. แม่และเด็ก - All Rights Reserved
Template Created by Creating Website Published by Mas Template
Powered by Blogger