พัฒนาการลูกรัก วัย 20-21 เดือน

วันอาทิตย์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 25529comments


ไม่ได้ UpBlog มา เป็นเดือนแล้ว ด้วยความจำเป็นหลายๆ อย่าง ในช่วงที่ผ่านมาเจ้าตัวเล็ก ก็มีพัฒนาเป็นไปตามวัยแล้วจะนำวิธีการพัฒนาทักษะอื่นๆ มาเล่าสู่กันฟัง
พัฒนาการทางด้านร่างกาย ก็ถือว่าเป็นไปตามวัย ตอนนี้วิ่งเก่งมากขึ้น ตอนนี้คุณพ่อย้ายมาอยู่ด้วยกันแล้ว เลยมีโอกาสไปวิ่งมากขึ้น
สุขภาพทั่วไป เรื่องภูมิแพ้ยังมีอยู่ เพราะมีน้ำมูกบ่อย ไปหาคุณหมอก็บ่อย แต่ก็ยังไม่หายขาด มีคนบอกว่าต้องพาไปออกกำลังจะทำให้ดีขึ้น ก็จะพยายามพาไปวิ่งเท่าที่มีเวลา
การขับถ่าย คือเรื่องที่เราค่อนข้างดีใจมากๆ ตอนนี้ น้องน้ำอุ่น ไม่ต้องใช้กางเกงผ้าอ้อมอีกแล้วทั้งกลางคืนกลางวัน เพราะในเวลากลางคืนก็หลับยาว พอตื่นตอนเช้าถ้ารู้สึกว่าปวดก็จะวิ่งมาที่กระโถน ทั้งแบบหนัก แบบเบา เพราะตอนนี้น้องสามารถพูดเป็นคำได้แล้วเช่น ฉี่ อึ
การสื่อสาร เรื่องภาษา เริ่มพูดเป็นคำๆ ได้แล้ว แต่ยังไม่เป็นประโยค แต่ก็สามารถสื่อสารรู้เรื่องมากขึ้น รู้จัก ว่าอะไรคือสิ่งที่ต้องการ หรือการปฏิเสธ แต่ถ้าขัดใจ ก็มักจะส่งเสียงร้องไม่พอใจเผลอๆ มีตบตี ไม่ใครก็ใครที่อยู่ใกล้ตัว ซึ่งถือว่าอารมณ์ร้ายทีเดียว ซึ่งคงต้องค่อยปรับเพราะว่ากันว่า เป็นวิธีการเรียกร้องความสนใจของเด็กในวัยนี้
ด้านการแสดงออก กับคนรอบข้างไม่ค่อยกลัวใคร แม้ไม่รู้จัก ยังมักจะเดินเข้าไปทำความรู้จัก และยิ้มให้เสมอ และยังชอบทำตามคนอื่น รวมทั้งช่วย ทำโน่นทำนี่ในขณะที่พ่อแม่ หรือคนในบ้านทำอะไรแม้จะทำได้ไม่ดีพอ แต่ก็มักจะมีความอยากที่จะทำ

Share this article :

+ comments + 9 comments

แสดงความคิดเห็น
 
Support : Creating Website | Johny Template | Mas Template
Copyright © 2008. แม่และเด็ก - All Rights Reserved
Template Created by Creating Website Published by Mas Template
Powered by Blogger