พัฒนาการของน้องน้ำอุ่น วัย2 ปี

วันพฤหัสบดีที่ 2 เมษายน พ.ศ. 25527comments

พัฒนาการวัยแรกเกิด-2ปี
ช่วงวัยนี้ สมองของลูกจะตื่นตัว กระฉับกระเฉง เจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว และพร้อมรับการพัฒนาอย่างเต็มที่ในทุก ๆ ด้าน จึงเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย อีกทั้งเป็นการสูญเสียอย่างมหาศาลต่อศักยภาพของลูกที่จะมีคุณภาพในอนาคต ถ้าช่วงเวลาดังกล่าวนี้จะถูกปล่อยปะ ละเลยให้ผ่านไป
ความฉลาดที่ฉายแวว
คนฉลาดมักจะแสดงความล้ำหน้าออกมาให้เห็นอย่างเด่นชัดในทุกด้าน หรือด้านหนึ่งด้านในเสมอ สำหรับทารกก็เช่นกัน ความฉลาดของลูกน้อย ก็สามารถสังเกตได้จากแววต่อไปนี้
  • กระปี้กระเปร่า เด็กฉลาดมักจะแสดงอาการกระปรี้กระเปร่าออกมาให้เห็นมากกว่าเด็กทั่วไปตั้งแต่เกิดใหม่ โดยจะแสดงความสนใจใคร่รู้ต่อสิ่งต่าง ๆ รอบตัวด้วยการพยายามยกศรีษะและชันคอขึ้นชั่วขณะ และมักจะทำอยู่บ่อยครั้ง เพื่อขยายมุมมองของตนเองให้กว้างขึ้น
  • ยิ้มไว ยิ้มเก่ง เด็กฉลาดมักจะยิ้มได้เร็ว ซึ่งการยิ้มนี้เป็นพฤติกรรมที่ผ่านการควบคุมของสมองมาอย่างดีแล้ว ดังนั้นถ้าลูกยิ้มได้เร็วก็เท่ากับเขาได้ใช้กระบวนการทางปัญญาในการตอบสนองนั่นเอง
  • รับรู้และตอบสนองไว ทารกน้อยที่สามารถรับความรู้สึกและตอบสนองจากสิ่งเร้าภายนอกได้เร็ว มักจะฉลาดกว่าทารกที่ดูนิ่ง ๆ เฉย ๆ เช่น ทันทีที่ประสบการณ์แรกที่ได้รับแล้วรู้สึกไม่ชอบ จะด้วยสาเหตุใดก็ตาม เมื่อต้องมาเจออีก ทารกก็มักจะแสดงท่าทางผละหนี ซึ่งหมายความว่า ทารกสามารถแยกแยะได้ และนี่ก็แสดงว่ากระบวนการใช้ปัญญาได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว
  • ตัวโตและแข็งแรง การที่ทารกเกิดมาตัวโตแข็งแรงสมบูรณ์ย่อมมาจากแม่ที่ดูแลสูขภาพตนเองดีระหว่างตั้งครรภ์ และย่อมจะเป็นแม่ที่ใส่ใจในการเลี้ยงลูกอย่างมีคุณภาพด้วย อันเนื่องมาจากความพร้อมและความรักที่มีให้ลูก ลูกจึงย่อมจะได้แต่สิ่งดี ๆ จากพ่อแม่ ทั้งในเรื่องอาหาร การเลี้ยงดู การอบรมสั่งสอน ฯลฯ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือเป็นพื้นฐานสำคัญของการมีสุขภาพสมองที่ดีของลูกด้วย ด้วยแววความฉลาดที่ลูกน้อยแสดงออกนั้น จะเป็นช่องทางในการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพสมองของลูกต่อไป

เด็กช่วงอายุ 18-24 เดือน มักจะนอนน้อยลง คือ ประมาณ 10-12 ชั่วโมงในตอนกลางคืนและนอนพักกลางวันครั้งเดียวนานราว 1 ชั่วโมงครึ่งถึง 3 ชั่วโมง โดยเด็กมักจะนอนอย่างนี้ไปจนเข้าสู่วัย 4-5 ขวบเลย
ทางด้านของน้องน้ำอุ่น เค้าก็เป็นเด็กที่เรียนรู้ไวต่อสิ่งเร้ารอบข้าง ยิ้มเก่ง ร่าเริง แข็งแรง ช่วงนี้น้องน้ำอุ่นจะนอนกลางคืนประมาณ10 - 12 ชั่วโมง และนอนกลางวันครั้งเดียวนาน 1 ชั่วโมงครึ่งถึง 2 ชั่วโมง ก็ถือว่าพัฒนาการช่วงนี้ของน้องน้ำอุ่นอยู่ในขั้น พอใช้ - ดี

Share this article :

+ comments + 7 comments

แสดงความคิดเห็น
 
Support : Creating Website | Johny Template | Mas Template
Copyright © 2008. แม่และเด็ก - All Rights Reserved
Template Created by Creating Website Published by Mas Template
Powered by Blogger