เพื่อนต่างวัย...ช่วยเสริมพัฒนาการลูก

วันพฤหัสบดีที่ 10 กันยายน พ.ศ. 25522comments


น้ำอุ่นกับพี่ๆ (น้องทิพย์และเพื่อน)
มีเพื่อนต่างวัยจะเป็นอย่างไรนะ ?
สมัยนี้ เราอาจพบครอบครัวที่ต้องการมีลูกคนเดียวมากขึ้น ด้วยเหตุผลแตกต่างกันไป ซึ่งบางครั้งก็ทำให้เจ้าตัวเล็กก็อาจรู้สึกเหงา โดดเดี่ยว เปล่าเปลี่ยวหัวใจในบางเรื่อง บางเรื่องที่พ่อแม่ไม่สามารถเติมเต็มสิ่งที่ต้องการได้ การปล่อยให้ลูกรู้จักสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับเพื่อนหรือญาติสนิท ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่อาจช่วยเติมเต็มช่องว่างที่ขาดหายไปนี้ได้ โดยเฉพาะเด็กที่มาจากครอบครัวใหญ่จะแบ่งปันความรู้สึกตัวเองได้ง่ายกว่า

แต่บางครั้งบางคราว ก็มีสิ่งที่น่าประหลาดใจ อย่างเด็กหลาย ๆ คนมักชอบเล่นกับเพื่อนที่ตัวโตกว่า อาจเพราะเหตุผล ไม่เจ้าอารมณ์ หรือมีอาการหวงของเล่นเหมือนเพื่อนในวัยเดียวกัน แม้จริง ๆ แล้ว การที่ลูกได้เล่นกับเพื่อน ๆ ในวัยเดียวกันหรืออายุน้อยกว่าจะช่วยกระตุ้นจินตนาการของเขาได้เป็นอย่างดีก็ตาม

การมีเพื่อนซี้ต่างวัย มีประโยชน์กับเจ้าตัวเล็กสักแค่ไหนกันบ้างเอ่ย?
การเป็นลูกคนเดียวนั้น ทำให้ขาดการเรียนรู้ทักษะต่าง ๆ ในการดำเนินชีวิตพอสมควร เช่น ไม่สามารถเปรียบเทียบว่า อะไรผิด อะไรถูก แต่หากมีพี่ เวลาที่พี่ทำความผิด น้องก็จะสังเกตได้ว่า พี่ทำผิดเพราะอะไรและน้องก็จะไม่ทำตาม
แต่การมีเพื่อนซี้ต่างวัย แม้ไม่ได้อยู่ด้วยกันทุก ๆ วันเหมือนพี่น้องบ้านเดียวกัน หากวิเคราะห์ช่วงอายุที่ห่างกัน หรือช่องว่างระหว่างวัยแล้ว ก็อาจมีปัญหาในการติดต่อสื่อสารทำความเข้าใจกันอยู่บ้าง แต่ด้วยประสบการณ์ชีวิตที่มีไม่เท่ากัน ผ่านการเรียนรู้ชีวิตมาบ้างแล้ว หรือที่ผู้หลักผู้ใหญ่มักเรียกว่า “อาบน้ำร้อนมาก่อน”
แน่นอน...การมีเพื่อนซี้ต่างวัย สามารถสอนทักษะการเข้าสังคมที่เปรียบเสมือนรากแก้วแห่งการปรับตัวให้เรียนรู้กฎเกณฑ์ของการอยู่ร่วมกับผู้อื่นหลาย ๆ อย่างด้วยกัน
รู้จักกฎเกณฑ์ ข้อตกลงในการเล่น = พี่ตัวโตอธิบายให้เข้าใจได้ง่าย
มีน้ำใจ และรู้จักแบ่งปัน = เห็นแบบอย่างการเสียสละของพี่ตัวโต
การแสดงออกทางอารมณ์ มีเหตุผลมากขึ้น = พี่ตัวโตมักควบคุมอารมณ์ได้ดีกว่า
เรียนรู้วิธีที่จะเอาของเล่นกลับคืน = ด้วยวิธีประนีประนอมมากกว่าเพื่อนวัยเดียวกัน

แต่ทั้งนี้ ต้องทำความเข้าใจลักษณะของเด็กวัยนี้ไว้บ้างว่า เป็นวัยที่ต้องการความมีอิสระ ขณะเดียวกันก็ยังยึดตัวเองเป็นจุดศูนย์กลางอยู่ และจะเริ่มรู้จักเข้ากลุ่มกับเด็กในวัยเดียวกันหรือโตกว่า เริ่มเลียนแบบเพื่อน ใช้เวลาส่วนใหญ่จ้องมองดูว่า ใครเขาทำอะไรกัน การเข้าสังคมของเด็กวัยนี้จึงคล้ายกับการลองผิดลองถูก เช่นเดียวกับการลองฝึกฝนทักษะด้านอื่น จนกว่าลูกอายุจะราว ๆ 3 ปี นู่นล่ะค่ะ เขาจึงจะค่อย ๆ เรียนรู้การเป็นเพื่อนที่ดี และรู้จักสร้างมิตรภาพกับคนอื่นได้อย่างราบรื่นมากขึ้น

เพื่อนซี้ต่างวัย...กระจกสะท้อนชั้นดี นักจิตวิทยาแห่งสมาคมจิตแพทย์เด็กแห่งนิวยอร์ก ให้การยืนยันว่า การมีเพื่อนซี้ต่างวัยจะช่วยส่งเสริมให้ชีวิตของอีกฝ่ายสดชื่น มีความสุข เพื่อนประเภทนี้เปรียบไปก็เหมือนกระจกชั้นดี คอยสะท้อนมุมมองชีวิตที่แปลกใหม่ให้อีกฝ่ายได้เห็น ผิดจากเพื่อนวัยเดียวกันซึ่งมีประสบการณ์ไม่ต่างกันเท่าไร จึงไม่สามารถจุดประกายมุมมองใหม่ให้บังเกิด เพื่อนซี้ที่อายุมากกว่าจะสะท้อนปัญหาด้วยประสบการณ์ซึ่งเหนือกว่า ขณะที่เพื่อนอายุน้อยกว่าจะช่วยสร้างพลังจุดประกายความคิด

ขอบคุณข้อมูลจาก นิตยสารแม่และเด็ก
Share this article :
 
Support : Creating Website | Johny Template | Mas Template
Copyright © 2008. แม่และเด็ก - All Rights Reserved
Template Created by Creating Website Published by Mas Template
Powered by Blogger